Cá nục là loại cá có nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Đặc biệt với mức giá phải chăng, phù hợp với nhiều gia đình. Nhưng chuẩn bị một món gì đó ngon vẫn là một việc khó khăn đối với nhiều người vào bếp. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người Top 5 Công Thức Nấu Ăn Cá nục Ngon. Nhưng cách thực hiện lại rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Hãy cùng nhau khám phá nhé!
5 công thức chế biến món ăn từ cá nục
Với Cá nục, chúng ta rất dễ dàng chế biến được nhiều món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng và thơm ngon. Nhưng Cá nục có thể làm gì ngon? Công thức có dễ không? Khi đó câu trả lời rõ ràng nhất sẽ được công bố thông qua những công thức dưới đây!
Cá nục kho tỏi ớt
Thích hợp nhất trong mâm cơm hàng ngày phải là món kho Cá nục. Đây là món ăn rất nhiều cơm, đậm đà hương vị từ nguyên miếng cá đến nước sốt. Trong đó, cách nấu được nhiều người lựa chọn nhất có lẽ là Cá nục với ớt và tỏi. Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến nhanh chóng, mọi người luôn nhận được kết quả đáng kinh ngạc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 500 gram (khoảng 3 con)
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Bột điều: 1 muỗng cà phê
- hành lá
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, bột canh…
Nguyên liệu chế biến:
Cá nục sau khi mua bạn làm sạch chúng. Cạo vảy; loại bỏ vây, đuôi và đầu. Dùng dao cắt bỏ toàn bộ nội tạng rồi rửa sạch. Chú ý rửa sạch lớp màng đen bên trong để cá không còn vị đắng và hạn chế mùi tanh. Sau đó cắt cá thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo nước.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt riêng lá và củ. Về phần lá, bạn cắt thành từng miếng vừa ăn, hành tây thái mỏng để dành. Ớt bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Với tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ
Chế biến món ăn:
Cho miếng Cá nục đã chuẩn bị vào chảo ngập dầu rồi chiên trên lửa vừa. Khi chiên nên lật cá hai mặt để cá chín đều. Khi cá vàng, bạn vớt cá ra, để ráo dầu.
Để nước dùng đậm đà, bạn chuẩn bị nước sốt để làm nồi kho cá. Cho 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa tỏi băm và 1/2 cốc nước vào. Trộn đều cho đến khi gia vị tan hết.
Dầu chiên cá trước đó mọi người để ráo, để lại khoảng 2 thìa trong chảo. Đun lượng dầu này cho đến khi nóng thì cho 1 thìa bột điều vào. Khuấy đều cho đến khi bột tan thì bạn sẽ được dầu điều. Cho tỏi băm và hành lá vào chảo, sau đó xào cho đến khi vàng nâu.
Sau đó thêm tất cả nước sốt. Đun đến khi sôi thì cho 1/2 thìa đường vào, trộn đều. Sau đó thêm Cá nục chiên vào nước dùng trên lửa vừa. Khi bảo quản nên lật cá thường xuyên để các mặt cá thấm gia vị. Nấu đến khi cảm thấy nước mắm đặc lại thì cho 1/2 thìa cà phê tiêu, ớt và hành lá vào. Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
Món ăn đã hoàn thành:
Cho cá ra đĩa và thưởng thức. Món cá hấp dẫn và thơm ngon. Kết hợp với nước sốt đậm đà, mặn và cay. Thịt cá mềm và nhiều dầu, như tan trong miệng. Ăn với cơm nóng rất ngon.
Cá nục sốt mắm me
Còn đối với Cá nục, sốt me thường được chọn làm món thay đổi bữa ăn. Với vị chua ngọt thơm ngon, kết hợp với vị chua nhẹ, bạn sẽ ăn đến miếng cuối cùng. Dưới đây là công thức chi tiết mà bạn có thể áp dụng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 500 gam
- Me chín: 40 gram
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 1 quả
- Rau sống: xà lách, dưa leo…
- Gia vị: dầu chim, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, tiêu…
Nguyên liệu chế biến:
Cá nục khi chế biến người ta quên mất những phần không ăn được. Mổ bụng, lấy nội tạng. Sau đó rửa sạch cá và để ráo nước. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Rau sống, dưa chuột ngâm nước muối 15 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước sạch và lau khô.
Trước khi lấy nước, mọi người nên ngâm me vào nước ấm khoảng 20 phút cho me mềm. Sau đó cho me vào tô, dùng thìa nghiền nát phần thịt me để riêng ra. Hạt me bỏ đi. Me khi xay nhuyễn sẽ được lọc qua rây. Phần cùi me được loại bỏ, chỉ còn lại nước cốt me được chế biến.
Chế biến món ăn:
Cá nục sau khi đã ráo nước bạn chiên cá. Cho dầu vào chảo rán. Đợi dầu nóng thì cho từng miếng cá vào. Khi chiên nên lật cá để các mặt chín đều. Khi cá vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Bước tiếp theo là bắc chảo dầu lên bếp. Thêm tỏi và thịt băm ướt vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó thêm nước me vào và nấu. Để món ăn trở nên hoàn hảo, người ta thêm gia vị tùy theo khẩu vị.
Khi hỗn hợp me sôi, giảm nhiệt xuống thấp và thêm tất cả các loại Cá nục đã chiên vào. Trong khi nấu, hãy cân nhắc lật cá lại và rưới nước sốt me lên cá để cá được ngấm đều gia vị. Bạn chỉ cần đun nhỏ lửa như vậy cho đến khi nước sốt me khô và dính vào cá thì tắt bếp.
Món ăn đã hoàn thành:
Xếp rau sống ra đĩa, thêm cá cùng sốt me vào và thưởng thức. Màu sắc của cá hấp dẫn, hòa quyện với mùi thơm của tỏi ớt và vị chua nhẹ của nước me. Ăn thêm với cơm nóng thì hết một đĩa.
Cá nục kho keo
Về cơ bản, keo om Cá nục không có nhiều khác biệt so với các món ăn khác. Tuy nhiên, với món ăn này hương vị sẽ thơm ngon hơn. Và nước sốt cũng đậm đà hơn. Nhưng để tìm hiểu xem món ăn này có gì khác biệt thì công thức dưới đây sẽ giải đáp cho mọi người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 1 kg (nên dùng cá nhỏ)
- Nước dừa: 1 thìa
- Hành khô: 10 củ
- Hạt tiêu nguy hiểm: 6
- hành lá
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, muối…
Nguyên liệu chế biến:
Đầu tiên Cá nục, sau khi về bạn sẽ tháo ra cho sạch sẽ. Loại bỏ vảy, vây, mang và nội tạng của cá. Để cá không tanh, bạn ngâm cá vào chút muối hoặc giấm pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch với nước và lau khô.
Gọt vỏ hành khô, sau đó cắt thành lát mỏng. Ớt được cắt bỏ cuống sau đó rửa sạch và để ráo nước. Với hành lá, chúng ta bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt riêng phần củ và lá. Phần xanh của hành tây cắt thành từng đoạn dài 2-3 cm.
Chế biến món ăn:
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, sau đó cho toàn bộ hành khô đã chuẩn bị trước đó vào chảo. Sau đó cho 5 thìa nước mắm, 1 thìa nước dừa, 2 thìa đường và 1 bát nước vào. Nếu không có nước màu dừa thì mọi người cũng có thể thay thế bằng nước màu thông thường.
Đun hỗn hợp cho đến khi sôi thì cho Cá nục đã chuẩn bị vào nước dùng trên lửa nhỏ. Trong quá trình bảo quản, bạn nhớ lật cá để cá đực thấm gia vị đều. Sau khoảng 10 phút, bạn mở nắp nồi nêm nếm gia vị theo ý thích. Thêm ớt và hành lá đã chuẩn bị vào chảo.
Tiếp tục bảo quản như vậy cho đến khi nước luộc cá đặc lại và bám vào cả con cá. Lúc này, tắt bếp, cho hành lá cắt khúc vào đảo đều. Sau đó đổ phần Cá nục nước keo vào tô để thưởng thức.
Món ăn đã hoàn thành:
Thành quả của món ăn là nước dùng Cá nục có màu sắc hấp dẫn. Vị mặn hòa quyện với vị ngọt béo. Kết hợp với vị cay của ớt thật thơm ngon. Ngoài ăn với cơm nóng, mọi người còn có thể cuốn cùng bánh tráng, rau sống và những lát xoài thơm ngon nhé!
Cá nục sốt cà xào nui
Cùng với mì xào Cá nục sốt cà chua sẽ mang đến hương vị khác biệt so với cách nấu truyền thống. Hương vị quen thuộc của Cá nục cùng sốt cà chua tạo thêm vị giòn lạ miệng cho sợi mì. Ngoài ra còn có vị béo ngậy của phô mai khiến người ta “phải lòng” ngay lần đầu tiên. Tuy nhiên, phải nhớ rằng món ăn này rất khó chế biến. Nhưng không, với công thức dưới đây thì việc chế biến món ăn này lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 400 gam
- Bún: 200 gram
- Sợi phô mai: 50 gram
- Sữa tươi: 50 gram
- Bột mì: 20 gram
- Hành tây: 1 củ
- Bơ: 20 gram
- Cà chua: 1 quả
- Rau thơm (ngò)
- Các nguyên liệu khác: ớt, chanh…
- Gia vị: muối, tiêu, dầu olive, dầu ăn…
Nguyên liệu chế biến:
Đầu tiên, với Cá nục, chúng ta phải dọn dẹp nó. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút cho cá bớt tanh. Sau đó cho cá trở lại nước lạnh và để ráo nước. Gọt vỏ cà chua, rửa sạch và cắt thành khối. Ớt bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ. Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành khối nhỏ. Về phần các loại rau thơm, chúng ta hái, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
Với phương pháp Cá nục, bạn ướp cá với gia vị phù hợp rồi chiên cá cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Sau khi cá chín, chúng ta vớt ra để ráo dầu. Khi chiên cá, người ta để lại khoảng 2 thìa dầu để làm nước mắm. Cho tất cả cà chua đã nấu chín vào chảo dầu. Nêm và thêm 1 hạt tiêu băm. Trộn đều và nấu cho đến khi cà chua nhuyễn và so sánh.
Sau khi nước sốt đã sẵn sàng, múc Cá nục đã chiên ra và nấu trong khoảng 20-30 phút cho đến khi mềm. Trường hợp bị sốt, lưu ý khi cá thiếu nước, cho thêm một ít nước rồi đun tiếp để tránh bị cháy. Khi cá chín thì tắt bếp, cho cá vào tô để nguội. Sau đó nghiền cá cho đến khi thái nhỏ.
Mì, chúng tôi chọn những loại mì nhỏ để thuận tiện cho việc chuẩn bị và nếm thử. Cho mì vào nồi nước và đun sôi khoảng 5 phút cho đến khi mềm. Sau khi luộc chín, vớt mì ra ngâm trực tiếp vào tô nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Trộn mì ống đã chuẩn bị với 1 muỗng canh dầu ô liu và 1/3 muỗng cà phê muối để có hương vị ngon hơn.
Chế biến món ăn:
Chuẩn bị một chảo nóng, cho bơ vào đun nóng cho đến khi bơ tan chảy thì cho hết bột mì vào, khuấy đều cho đến khi bột có mùi thơm. Sau đó thêm tất cả hành tây và Cá nục vào xào cùng. Khuấy khoảng 5 phút thì từ từ cho sữa đặc vào.
Sau đó khuấy hỗn hợp này bằng tay trên lửa nhỏ để làm đặc nước sốt. Cho 1/3 thìa muối và 1/3 thìa tiêu vào chảo và tiếp tục đảo khoảng 5-10 phút thì tắt bếp.
Trải đều mì đã chuẩn bị lên đĩa hoặc khay. Bên trên rưới nước mắm nấu với sữa trước đó. Rắc một ít phô mai bào lên trên. Cho đĩa vào lò nướng hoặc nồi chiên sâu khoảng 10 phút cho đến khi mặt trên có màu vàng nâu.
Nấu món này sẽ khiến các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Có sự kết hợp khiến món ăn càng thêm thơm ngon. Khi món ăn chín, bạn có thể vứt đi và thưởng thức.
Món ăn đã hoàn thành:
Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chính là sự hấp dẫn của món ăn. Phô mai vàng tan chảy bắt mắt. Ăn với sợi mì giòn kết hợp với cá đậm đà, ngon ngọt sốt cà chua. Với món ăn này, không chỉ người lớn mà nhiều trẻ em cũng phải “bẻ xương” sau khi nếm thử. Với công thức đơn giản này, mọi người có thể dễ dàng chế biến để thay đổi thực đơn các món ăn của gia đình mình.
Cá nục kho măng cuốn bánh tráng
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị thì món Măng om Cá nục dành cho tất cả mọi người. Không những vậy, món ăn này còn được thưởng thức theo một cách khác đó là gói trong bánh tráng mang đến hương vị vô cùng đặc biệt. Với món ăn này, măng tươi hoặc măng khô đều có thể phù hợp. Tuy nhiên, với măng tươi sẽ mang lại vị ngọt, giòn và món ăn sẽ thơm ngon hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 500 gam
- Măng tươi: 400 gram
- Bánh tráng cuộn
- Xoài xanh: 1 quả
- Mỡ gà, mỡ lợn
- Rau sống: rắc rau muống, xà lách, rau thơm…
- Các nguyên liệu khác: hành khô, tỏi, ớt…
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, tiêu, tương ớt, mì chính, bột tỏi…
Nguyên liệu chế biến:
Cá nục làm sạch trước, vớt cá ra ngâm với muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước, để ráo. Đối với măng tươi, chúng ta cắt dọc thành từng miếng vừa ăn. Rửa sạch rồi đun sôi để làm sạch măng nhằm hạn chế vị đắng. Khi nấu măng cho thêm 1 thìa muối và đun sôi trong 20 phút. Sau khi vớt măng ra, rửa sạch với nước 2 đến 3 lần rồi để ráo nước.
Hành, tỏi khô bóc vỏ rồi đập dập (cẩn thận, không băm nhỏ). Ớt bỏ hạt và cắt thành từng miếng nhỏ. Xoài xanh được gọt vỏ và cắt thành sợi cho tiện sử dụng. Còn xà lách thì tách lá, tưới nước cho rau muống, bỏ hết lá chỉ giữ lại phần cuống. Sau đó lấy tất cả ra giặt và phơi khô.
Người ta cắt mỡ gà và mỡ lợn thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho chúng vào chảo và nướng để nhả mỡ. Người ta thắc mắc tại sao không dùng dầu ăn thay vì làm béo như thế này? Bởi mỡ gà, mỡ lợn khi nấu với cá kho sẽ có mùi thơm, ngon, nhẹ. Tốt hơn so với việc sử dụng dầu ăn thông thường.
Trong lúc chờ mỡ tan, mọi người cùng nhau làm nước sốt. Cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh bột ngọt vào tô và trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện đều.
Chế biến món ăn:
Khi mỡ đã tan hết, mọi người bỏ phần trên ra, chỉ để lại mỡ trong chảo. Thêm hành và tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho 4 thìa đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết, hỗn hợp sẽ có màu sắc rất bắt mắt. Sau đó cho măng tươi vào xào, thêm 1 thìa muối và đảo đều trong 5 phút cho măng ngấm gia vị.
Bước tiếp theo là cho các miếng Cá nục vào đó và rưới nước sốt đã chuẩn bị sẵn lên trên. Để ướp trong 15 phút và không khuấy nguyên liệu. Sau thời gian này, cho hết ớt băm vào và thêm 1 bát nước. Đun trên lửa lớn cho đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ nhất và giữ nguyên như vậy cho đến khi cá mềm.
Trong quá trình bảo quản, bạn nêm gia vị tùy theo khẩu vị. Tuy nhiên, không nên lật cá để tránh cá bị nát. Thỉnh thoảng bạn có thể lắc nồi và cá sẽ chín đều. Khi cá chín, thơm và nước sốt vàng ruộm thì người ta tắt bếp, cho món ăn vào tô và thưởng thức.
Món ăn đã hoàn thành:
Món om Cá nục có màu nâu vàng bắt mắt. Thịt cá đậm đà, thơm ngon hòa quyện với vị giòn, ngọt của măng tươi. Cá và măng được gói bằng bánh tráng và rau sống. Chấm với nước mắm pha hoặc nước mắm kho đều ngon. Còn nước dùng Cá nục thì ăn với cơm hoặc bún đều ngon cả.
Qua gợi ý công thức trên, bạn đã có câu trả lời Cá nục làm món ăn ngon chưa? Hy vọng với những chia sẻ trên, việc nấu nướng của mọi người sẽ dễ dàng hơn. Chúc các bạn có những món ăn ngon và phù hợp nhất để thưởng thức cùng những người thân yêu nhé!