Chả cá thác lác là một trong những món ngon Việt Nam được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Việc tự tay nướng bánh và biến thành món ngon để cả nhà cùng thưởng thức vào mỗi cuối tuần không quá khó khăn và tốn nhiều thời gian.
Cá thác lác sống ở hầu hết các vùng nước tự nhiên trên thế giới. Trong đó phần lớn bệnh lác tập trung ở châu Á, đặc biệt là ở Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt ở Việt Nam, lác chủ yếu sống ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, sông Đồng Nai và vùng Tây Nguyên.
Với Cá thác lác, người ta có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau: nấu canh, hấp, om, áp chảo, nấu nước xốt, chiên… Còn món chả cá, bạn chỉ cần chiên trong chảo ngập dầu. dầu cho món ăn ngon ăn kèm tương ớt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món Chả cá thác lác ngon tại nhà.
Hướng dẫn làm Chả cá thác lác tại nhà
Nguyên liệu
- 800 g cá ngựa
- 200g thịt băm
- 200g mỡ heo
- 1 quả trứng gà
- 2 thìa bột năng
- 4 thìa bột cà ri
- Một vài cọng thì là
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn.
Các bước để làm theo
Nguyên liệu chế biến
Đầu tiên, bạn rửa sạch cá lác mua về bằng nước muối pha loãng, rửa nhiều lần bằng nước sạch rồi để ráo trên rổ. Sau đó bạn dùng dao tách hết thịt cá ra. Cách nhiều người dùng dao cạo để làm thịt ba chỉ là dùng thìa cạo bỏ phần thịt còn dính vào xương cá.
Sau đó, bạn nhặt những chiếc lá già, cắt bỏ rễ, rửa sạch và lau khô thì là rồi cắt nhuyễn.
Sau đó, rửa sạch mỡ lợn bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Cho mỡ lợn vào nồi nước sôi, vớt ra nhúng vào nước lạnh để xả thịt lần nữa. Đợi thịt nguội hoàn toàn, cắt thành từng miếng rồi cho vào tô.
xay cá
Sau đó bạn cho cá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi vớt ra tô. Cách ướp Chả cá thác lác hay là cho ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu xay vào, trộn đều, để yên 15 phút.
Cách quết chả cá thác lác
Sau đó bạn cho thịt mỡ và cá mòi vào tô, trộn đều, dùng thìa dàn đều. Khi hỗn hợp đã nhuyễn thì cho lòng trắng trứng, tinh bột sắn, bột cà ri, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, thì là thái nhỏ vào, trộn đều lại.
Làm chả cá
Sau đó bạn dùng tay ấn phần thịt vừa cán thành từng viên tròn nhỏ có đường kính khoảng 10cm. Lưu ý, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn phải đeo găng tay trong quá trình thao tác này.
Cách chiên Chả cá thác lác ngon
Cuối cùng bạn đặt chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng. Cho từng miếng chả cá vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt. Bạn lấy chả cá ra đĩa có lót sẵn một ít giấy thấm dầu để hạn chế dầu và giúp món ăn ngon hơn.
Một số lưu ý quan trọng
Cách làm
- Bột sắn là một thành phần thiết yếu trong Chả cá thác lác có tác dụng giữ nước và liên kết các thành phần lại với nhau để tránh bóng bị ướt hoặc lỏng lẻo.
- Khi chiên chả cá, bạn nên vặn lửa nhỏ và lật lại để đảm bảo chả cá chín đều từ trong ra ngoài.
Cách bảo quản chả cá thác lác
- Đối với chả cá, bạn bảo quản bằng cách phủ đá lên bề mặt chả cá. Tuy nhiên, cách bảo quản Chả cá thác lác này chỉ giữ được thành phẩm trong 2-3 ngày.
- Để giữ chả cá Chả cá thác lác tươi lâu hơn, bạn nên cho chả cá vào ngăn đá tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản chả cá trong 1 tháng.
- Đối với món chả cá chiên, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng trước khi sử dụng, bạn cần chiên sơ chả cá.
Giá bán chả cá trên thị trường
- Hiện nay Chả cá thác lác ở Tp. TP.HCM được bán với giá sôi động từ 300.000 – 320.000 đồng/kg.
Cách chọn Chả cá thác lác mới:
- Bạn nên chọn cá tươi, sống.
- Lác tươi có mắt sáng, sờ vào cơ thể cứng cáp, thịt chắc và da sáng bóng.
Với công thức Chả cá thác lác đơn giản trên, bạn có thể thưởng thức những miếng chả cá vàng ruộm bắt mắt chỉ sau 5 bước nhanh chóng. Để ngon hơn, bạn phải chuẩn bị một bát nước mắm ớt hoặc nước mắm tỏi ớt ăn kèm với chả cá với cơm nóng. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách chế biến món nem cá thu để thay đổi món ăn hàng ngày thêm đa dạng.