Canh măng khô gần như đã trở thành món ngon trong những dịp đặc biệt như lễ Tết, đám cưới… Cách nấu canh măng khô, cách ninh măng mềm, thấm gia vị và nước dùng trong trẻo không quá khó. .
Tuy nhiên, nếu không biết cách xử lý măng khô, măng rất dễ khiến nước đục, có mùi hôi, hăng và đặc biệt là thực phẩm độc hại, có hại cho sức khỏe.
Chúng tôi hướng dẫn bạn cách nấu măng khô nhanh, mềm, thơm ngon và dễ làm nhất. Sau đây là hướng dẫn cách chế biến măng khô khử mùi hôi, giải độc, làm măng mềm và sáng bóng.
Cách chế biến măng khô không đắng
Để nấu món canh măng khô dịp Tết hay những dịp đặc biệt, chế biến măng khô là bước quan trọng nhất.
Cách Chọn Măng Khô Ngon
Măng khô ngon có màu vàng nhạt, màu hổ phách và sáng bóng. Măng có mùi thơm đặc trưng, cùi to và dày, sờ vào có cảm giác ấm và khó bẻ. Măng khô ngon chọn loại măng có màu sắc đều, cháy ngắn, không có xơ.
Cách nấu măng khô
Bước 1: Mua măng khô về ngâm trong nước 3 tiếng. Đổ nhiều nước để ngâm vì măng vẫn đang nở hoa.
Măng khô ngâm nước lần đầu nở hoa
Bước 2: Sau khi ngâm măng 3 tiếng, rửa sạch từng măng. Rửa 2-3 lần bằng nước. Sau đó cho măng vào ngâm lần thứ hai trong nước lạnh khoảng 3 tiếng.
Ngâm măng lần 2
Bước 3: Sau khi ngâm măng lần 2 trong 3 giờ, măng ngâm nước có màu vàng nhạt. Vớt măng ra và rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch.
Bước 4: Xé măng hoặc cắt thành miếng vừa ăn.
Xé măng đã ngâm thành từng miếng nhỏ
Bước 5: Cho măng vào chảo, thêm nước ngập măng rồi bật lửa đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ nhất, đun nhỏ lửa trong chảo, luộc măng khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không đậy nắp để các chất độc hại có trong măng thoát ra ngoài.
Đổ đầy nước và đun sôi măng
Bước 6: Sau khi luộc măng khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần. Cho măng vào nồi lần thứ hai, đun sôi lần thứ hai, cũng đun trong 10 phút và để lửa nhỏ, không đậy nắp. Sau khi đun sôi khoảng 10 phút thì đổ măng vào và rửa sạch nhiều lần bằng nước lạnh. Sau đó bóp măng cho ráo nước.
Măng khô sau 2 lần luộc và vắt nước có độ bóng đẹp
Lưu ý: Luộc măng khô 2 lần trong 10 phút giúp măng loại bỏ hết chất độc hại, măng có độ bóng đẹp hơn. Không nên luộc quá lâu măng sẽ bị nhão và có mùi vị khó chịu.
Cách nấu măng khô với xương và chân giò
Nguyên liệu nấu canh rút xương măng, chân giò
– 300g măng khô
– 1 thân cây
– 200g xương
– Hành khô, hành lá, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối băm nhỏ.
Cách nấu măng rút xương và chả giò
Bước 1: Măng khô trước đó được chế biến tương tự như trên.
Bước 2: Cắt xương thành từng miếng lớn. Thịt chân giò rửa sạch và cắt thành miếng lớn. Xương đùi lợn rửa sạch bằng nước muối loãng. Sau đó cho xương và đùi vào nồi, luộc sơ rồi vớt ra, rửa sạch với nước vài lần.
Luộc đùi và xương heo để loại bỏ chất bẩn
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo/chảo, xào măng khô, nêm chút muối, hạt nêm và mì chính (gia vị vừa ăn). Xào cho đến khi măng ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
Đầu tiên xào măng cho ngấm gia vị
Bước 4: Trong một chảo khác, phi thơm hành khô với dầu ăn, cho xương và chân giò vào xào, thêm chút nước mắm vào xào chín lại. Tiếp theo, xào măng khô. Đảo đều, xào khoảng 2-3 phút thì cho nước ngập măng và xương. Bật lửa lớn cho măng sôi lên thì giảm lửa nhỏ. Nấu xương và măng khô khoảng 30 phút đến 1 giờ ở lửa nhỏ. Khi nước luộc xương trong, xương và chân mềm, măng mềm, nêm nếm vừa ăn. Thêm vài cọng hành tươi cho đẹp rồi tắt bếp.
Thịt ba chỉ, xương và măng khô nướng cho mềm
Hoàn thành
Cách nấu canh măng với xương và chân heo rất đơn giản, nước luộc măng ít, trong và ngọt, măng khô nấu mềm, đậm đà.
Cách nấu canh đơn giản măng khô, măng luộc mềm, chân giò hầm
Khi nấu chín, canh măng khô được đổ ra bát riêng. Ăn đến đâu cũng phải hâm nóng lại. Không nên để trong nồi ăn dần sẽ dễ làm hỏng món canh măng.
Canh măng khô rút xương thích hợp bày trên mâm cỗ ngày Tết, cho bữa cơm gia đình ấm cúng hơn.
Gà nấu măng
Nguyên liệu làm măng khô nấu gà
– 1kg thịt gà
– 300g măng khô
– 1 củ gừng giã nhuyễn, 1 củ hành tây thái nhỏ, một ít củ hành tây
– Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách nấu gà măng
Bước 1: Măng khô đã được sơ chế như trên.
Bước 2: Thịt gà rửa sạch với gừng và muối (hoặc rượu trắng), sau đó rửa sạch với nước. Cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp gà với gừng giã nhuyễn, hạt nêm, nước mắm, tiêu rồi đảo đều, ướp trong 20-30 phút.
gà ướp
Bước 4: Phi thơm hành tây với dầu ăn, sau đó cho măng vào xào, nêm bột nêm, bột canh và mì chính (vừa ăn) vào xào lại.
Bước 5: Phi thơm gừng, sau đó cho gà đã ướp vào xào, đảo đều cho đến khi gà chín lại, xả bớt nước thì cho măng đã chiên vào xào đều, đảo thêm 2-3 phút thì đậy kín đầu gà và măng bắn bằng nước lạnh. Đun sôi sau đó giảm nhiệt xuống thấp. Luộc gà với măng khô khoảng 30 phút rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm chút hành lá lên trên cho đẹp mắt.
Gà hầm măng khô
Hoàn thành
Gà om măng khô thơm, gà nướng mềm, măng khô mềm, thấm đều gia vị. Khi hoàn thành, thu thập từng bát riêng biệt. Ăn đến đâu thì hâm nóng lại.
Gà hầm măng khô thơm ngon
Lưu ý khi nấu măng khô
– Xử lý sơ bộ măng khô là quan trọng, nhất định phải loại bỏ mùi hôi và chất độc của măng khô. Nếu không ăn sẽ dễ gây ngộ độc.
– Măng khô nên xào trước khi nấu, đun nhỏ lửa cho ngấm gia vị.