Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu xanh không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn thúc đẩy sự phát triển của bé. Dưới đây là 4 cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng nhất cho bà bầu.
Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh
Trong số các loại đậu được sử dụng hàng ngày, đậu xanh có lẽ được nhiều người sử dụng nhất vì dễ tìm, sử dụng được cho nhiều mục đích và mang lại nhiều lợi ích. Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: chất xơ, protein, axit béo omega-3, vitamin E, vitamin nhóm B, C, tiền vitamin K, axit folic và khoáng chất Ca.Mg, K, Na, Zn, sắt. . , flavonoid và carotenoid.
Đậu xanh còn có hàm lượng dinh dưỡng gấp 3 lần gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, vỏ đậu xanh có tính nóng, giúp chống mờ mắt nên nhiều người thường để nguyên vỏ khi nấu ăn.
Trong 100g đậu xanh có:
- Năng lượng: 131 kJ (31 kcal)
- Carbohydrate: 6,97g
- Chất xơ: 2,7g
- Chất béo: 0,22g
- Chất đạm: 1,83g
- Vitamin A: 35mcg
- Thiamin: 0,082 mg
- Riboflavin: 0,104 mg
- Niacin: 0,734 mg
- Axit pantothenic: 0,225 mg
- Vitamin B6: 0,141mg
- Axit folic: 33mcg
- Vitamin C: 12,2 mg
- Vitamin K: 14,4 mcg
- Canxi: 37mg
- Sắt: 1,03mg
- Magiê: 25mg
- Mangan: 0,216mg
- Phốt pho: 38 mg
- Kali: 211mg
- Kẽm: 0,24mg
- Florua: 19 mcg
Nhờ công dụng phổ biến của đậu xanh trong đời sống hàng ngày, đặc biệt, các món ăn kết hợp thành tựu nghiên cứu khoa học đã chứng minh thành phần dinh dưỡng của đậu xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng.
Các vitamin B-complex trong đậu xanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Vỏ đậu xanh chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ngoài ra, ăn đậu xanh còn giúp ngăn ngừa và chữa được nhiều bệnh khác như giải nhiệt, chữa khàn tiếng, chữa bệnh gút, kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện thị lực,….
Quan trọng hơn, đậu xanh cực kỳ tốt cho bà bầu. Nguồn axit folic dồi dào đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của tế bào thai nhi theo từng giai đoạn tuổi. Nồng độ axit folic trong cơ thể phụ nữ đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi trong bụng mẹ, bao gồm cả việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
Ngoài ra, trong thành phần của đậu xanh còn chứa folate và các chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid tham gia tích cực vào quá trình giảm căng thẳng, stress, trầm cảm ở con người.
Ăn đậu xanh giúp bà bầu tăng cường sức chịu đựng, chống mệt mỏi, bổ sung các dưỡng chất cần thiết.
Những nguyên liệu nào có thể kết hợp với đậu xanh để nấu cháo?
Cháo đậu xanh là một trong những món ăn rất bổ dưỡng, nhẹ bụng, dễ ăn, tốt cho hệ tiêu hóa. Nhờ những công dụng tuyệt vời của đậu xanh, cháo đậu xanh sẽ là thực phẩm thích hợp cho bà bầu bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ cũng như rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Để món ăn thêm ngon và bổ dưỡng, người ta thường chế biến món cháo đậu xanh kết hợp với các nguyên liệu khác.
Một số nguyên liệu có thể kết hợp với đậu xanh để nấu cháo như: hạt sen, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cá hồi, tôm, nấm tuyết, nấm hương, lươn, chim cút, sườn heo, ếch, gà ác, cá chép, bí đỏ,…
Một số loại cháo đậu xanh
Đây đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho mẹ và bé. Khi nấu chung với nhau sẽ làm tăng vị ngọt, thơm ngon của món cháo.
4 loại cháo đậu xanh bổ dưỡng nhất cho bà bầu thường được nhiều người sử dụng là: Cháo đậu xanh hạt sen, Cháo đậu xanh bí đỏ, Cháo đậu xanh thịt gà và Cháo đậu xanh cá chép.
Cách chọn nguyên liệu
đậu xanh
Để nấu được món cháo đậu xanh ngon trước tiên bạn phải chọn được những hạt đậu xanh chất lượng. Đậu xanh tốt là đậu có độ dai, đều, mịn và bóng. Cần chọn đậu xanh có hạt tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng sẽ ngon hơn.
Đặc biệt, nhiều mẹ thường băn khoăn nên chọn đậu xanh đã tách vỏ hay vỡ để nấu cháo. Vỏ đậu xanh có tác dụng giải độc và cải thiện thị lực nên tốt nhất nên nấu đậu xanh cả vỏ.
Gạo
Bạn phải chọn gạo hữu cơ sạch, không chất bảo quản, không tẩy trắng. Gạo quá trắng thường không ngon và đã trải qua nhiều công đoạn chế biến.
hạt sen
Bạn nên mua hạt sen tươi không có lòng sen, vì tim sen ăn chung với hạt sen sẽ không ngon. Hạt sen ngon phải tươi, sạch, không bị mốc và có mùi khó chịu.
bí ngô đỏ
Có hai loại bí ngô là bí ngô Việt Nam và bí ngô Trung Quốc. Bí ngô Việt Nam có kích thước nhỏ, nhiều hình dáng như bầu tròn, bầu bầu, bầu bầu dục… Lớp vỏ bên ngoài nhám và cong vênh, không đẹp nhưng cầm rất nặng và chắc tay. Đặc biệt, khi cắt đôi quả bí, bạn sẽ thấy ruột bí dày và không bị nhão. Khi chế biến có vị ngọt tự nhiên, thơm ngon.
Bí ngô Trung Quốc có kích thước khá lớn, hình dáng giống như một quả dài, bề ngoài nhẵn. Mặc dù có kích thước lớn nhưng bí Trung Quốc sẽ có vẻ nhẹ hơn khi cầm lên. Ruột của loại bí này thường rỗng, nhão và có màu vàng đậm. Bí ngô Trung Quốc đã qua chế biến thường có vị nhạt, nhão và không ngon.
Vì vậy, các mẹ nên chọn bí ngô Việt Nam để nấu cháo.
Tham khảo cách nấu cháo bí đỏ, thịt bò thơm ngon hấp dẫn tại đây.
Thịt gà
Mẹ nên chọn con gà của chúng tôi để nấu cháo. Gà của chúng ta tuy nhỏ nhưng sẽ cho thịt ngọt, thơm, dai và săn chắc hơn. Gà công nghiệp sẽ có vị nhạt, thịt béo và kém thơm hơn gà ta.
Da gà mỏng, có màu vàng nhạt và rất đàn hồi. Phải chú ý chọn thịt tươi, không có mùi hôi, kháng sinh, không có vết tiêm, vết bầm hay vết bầm tím trên da gà.
cá chép
Cá chép sông luôn dài chứ không tròn trịa như cá chép ao. Khi mua nhớ chọn những trái dài hơn, dày hơn, đảm bảo ngọt và thơm hơn.
Đừng tham lam, vì cá nuôi lớn rất nhanh, ruột già và nhiều mỡ nên thịt tròn, nhưng thịt không ngọt vì chỉ ăn nhiều đồ tạp và thời gian sinh trưởng không nhiều. dài. Đối với cá đã cắt sẵn, bạn phải cẩn thận vì rất dễ mua phải cá chết lâu.
Khi chọn mua loài cá này, bạn có 2 cách: Thứ nhất là yêu cầu người bán cắt một con cá lớn khác đang bơi trong chậu để bán cho bạn; Thứ hai là phải hết sức cẩn thận, chỉ ăn những miếng cá còn dính liền với đầu và miệng cá, mang còn thở. Khi đó bạn có thể chắc chắn rằng cá bạn mua là tươi.
Cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon cho bà bầu
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi 50gr
- Nấm tuyết 1/4 chiếc
- Đậu xanh 13 g
- Gạo nếp 25gr
- Đường phèn 13gr
Quá trình:
Cháo đậu xanh hạt sen
- Hạt sen vớt tâm sen ra, rửa sạch, phơi khô.
- Ngâm nấm tuyết vào nước cho nấm nở, sau đó rửa sạch và xé thành từng miếng nhỏ.
- Gạo nếp và đậu xanh vo sạch rồi cho vào nồi ngập nước. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 20 phút.
- Sau đó cho hạt sen và nấm tuyết vào, đậy nắp đun thêm 20 phút nữa.
- Khi cháo chín và hạt sen mềm thì cho 50g đường vào. Khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Đổ cháo đậu xanh ra tô, dùng nóng.
Cháo gà đậu xanh cho bà bầu
Nguyên liệu:
- Gà 1/4 con gà
- 1/2 chén gừng
- Gạo nếp 25gr
- Gạo tẻ 25gr
- Hành lá 50 gr
- Đậu xanh 50g
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 thìa cà phê
Quá trình:
- Đầu tiên bạn rửa gà bằng nước sạch, để nguyên con, sau đó bạn bắc nồi, thêm nước vào, sau đó cho gà vào đun sôi, thêm vài lát gừng băm nhỏ.
- Sau đó bạn đem gạo tẻ, nếp và đậu xanh vo sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.
- Tiếp theo, đợi nước luộc gà sôi thì cho gạo tẻ, xôi, đậu xanh vào nồi nấu chín. Đừng quên giảm nhiệt xuống mức tối thiểu, nấu thêm 5 phút nữa.
- Tiến hành, sau khi gà chín bạn cho gà vào tô, đợi gà nguội, dùng tay xé gà thành từng miếng nhỏ, bỏ hết xương. Nồi cháo đậu xanh tiếp tục đun trên bếp cho đến khi chín mềm.
- Cuối cùng cho gà đã xé vào nồi. Thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu cho vừa ăn, đun thêm 5 phút nữa. Tắt bếp, múc cháo ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ vào và ăn ngay cho đến khi nóng.
Cháo đậu xanh bí đỏ cho bà bầu
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 50gr
- Đậu xanh 75gr
- Bí ngô 200g
- Đường trắng 60g
- Muối 1/8 muỗng cà phê
Quá trình:
- Đầu tiên, bạn lấy dao gọt vỏ bí, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn lấy đậu xanh và gạo đi rửa sạch rồi vớt ra rổ để riêng và để ráo nước.
- Sau đó bạn lấy một cái nồi, cho 1,5 lít nước vào nồi, sau đó cho đậu xanh, bí đỏ, xôi vào, đặt lên bếp lửa, bật lửa đun sôi. Và nếu muốn bí chín nhanh hơn, bạn có thể sử dụng nồi áp suất.
- Cuối cùng, bạn nhớ nấu cháo khoảng 30 phút thì mở nồi cháo ra, sau đó lấy thìa cho bí đỏ vào tô rồi đem xay nhuyễn, sau đó bạn đổ bí đỏ vào nồi cháo. . Lúc này bạn cho thêm một chút đường và muối vào, dùng môi khuấy đều và tiếp tục nấu. Khi cháo sôi trở lại thì tắt bếp, đổ cháo ra tô và thưởng thức.
Cháo cá chép đậu xanh cho bà bầu
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con nặng khoảng 300-500g
- Cà rốt: 1 củ
- Củ nghệ: 1 miếng
- 1 cây nấm rơm nhỏ
- Đậu xanh bóc vỏ: 2 thìa
- Cơm tẻ: bát
- hành lá
- rau thì là
Quá trình:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cắt cà rốt và nghệ thành từng lát nhỏ theo chiều dọc.
- Nấm rơm khô ngâm nước khoảng 8-10 phút. Sau đó vớt ra và cắt hoặc xé thành từng miếng nhỏ.
- Cá chép mua về, mổ, rửa sạch. Để món cháo có được vị ngon, bạn cần làm sạch vảy, loại bỏ hết ruột, mang và phần đen ở bụng cá. Bởi vì phần màu đen đó nếu để sót sẽ khiến món cháo trông có mùi tanh. Khi xong, rửa cá lại. Có thể ngâm vào nước vo gạo để giảm vị tanh.
Bước 2: Luộc cá chép
Cá chép sau khi sơ chế, bạn cho vào nồi nước đun sôi rồi chắt lấy nước trong. Cá phải được lọc để loại bỏ thịt, lọc để làm sạch xương, không để thịt cá bị nát.
Bước 3: Cháo hầm
Gạo tẻ và đậu xanh vo sạch rồi nấu trong nước luộc cá đã chắt ở bước trên. Đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng cho cháo chín.
Bước 4: Chuẩn bị cháo
Làm nóng chảo, cho dầu nóng vào sau đó cho hỗn hợp bột nghệ, cà rốt và nấm đã chuẩn bị vào đảo đều, sau đó cho thịt cá vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đây là bước quan trọng trong cách nấu cháo cá chép đậu xanh, vì cháo của bạn có đậm đà hay không còn tùy thuộc vào cách bạn xào cháo và nêm gia vị như thế nào nên bạn cần chú ý.
Bước 5: Hoàn thiện
Khi nồi cháo đậu xanh mềm thì cho tất cả phần cháo đã xào ở bước trên vào nồi khuấy đều khoảng 5-10 phút thì vớt ra. Khi cháo còn nóng, cho thêm chút hành lá và vài lá thì là hoặc lá tía tô vào là có thể dùng ngay.
4 cách nấu cháo vô cùng đơn giản có thể mang đến cho mẹ một bữa ăn vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng. Mẹ bầu lưu lại và học ngay nhé!