Ở Hàn Quốc có rất nhiều loại mì nhưng có lẽ trong mùa hè nóng bức này người dân xứ kim chi vẫn tìm đến mì lạnh Hàn Quốc (Naengmyeon) để giải khát. Không chỉ có sợi bún thơm ngon mà món ăn còn có sự góp mặt của các nguyên liệu tươi ngon như: giá đỗ, dưa leo, trứng luộc, đậm đà, lê…
Mì lạnh Hàn Quốc được coi là món ăn ưa thích của người dân Hàn Quốc và Triều Tiên. Mì lạnh ở đây được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất là Naengmyeon, đặc trưng bởi sợi mì mỏng, dài và dai được làm từ hỗn hợp bột kiều mạch, bột khoai tây, bột khoai lang và bột năng, bột năng. . Mì lạnh Naengmyeon có nguồn gốc từ Hàn Quốc, sau đó lan sang Hàn Quốc và có lịch sử từ thời Joseon. Khi nếm thử mì lạnh, bạn sẽ thấy sợi mì rất dài không bị cắt vì theo quan niệm của người Hàn Quốc, nó là biểu tượng của sự trường thọ và sức khỏe. Dưới đây là lớp học nấu món Hàn Quốc làm món mì lạnh Naengmyeon đúng vị Hàn Quốc, các bạn có thể lưu lại công thức để có thêm nhiều món ngon cho riêng mình nhé!
Mì lạnh là món ăn ưa thích của người dân Triều Tiên và Triều Tiên trong ngày hè
Nguyên liệu làm mì lạnh hàn quốc
nguyên liệu chính
- 180g mì Naengmyeon
- 1/4 quả dưa chuột
- 20g lê
- 20g củ cải
- 1/2 thìa cà phê ớt bột
- 1 quả trứng gà
Nguyên liệu nước dùng
- 50 miếng thịt bò khô,
- 1/2 cành,
- 5 tép tỏi,
- 5 cốc nước,
- 1/4 muỗng cà phê nước tương Ganjang
Gia vị gồm có: đường, muối, dấm, mù tạt vàng.
Nguyên liệu chính của món mì lạnh
Cách làm mì lạnh Hàn Quốc (Naengmyeon)
Bước 1: Sau khi mua một thùng thịt bò về bạn rửa sạch. Sau đó cho vào nồi cùng 5 tép tỏi, 1/2 hàn the và đun trên lửa lớn khoảng 20 phút thì giảm lửa đun thêm 40 phút nữa. Sau đó lấy thịt ra, để nguội rồi cắt thành kích thước 4x2x0,2 cm. Nước sôi bạn lọc và nêm theo tỷ lệ sau: 1/4 thìa nước tương Ganjang, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa đường kính, ½ thìa giấm, 1 thìa mù tạt vàng để nguội để làm nước luộc mì.
Luộc thịt và nấu với
Bước 2: Dưa chuột rửa sạch, cắt làm đôi, cắt chéo dày khoảng 0,2 cm rồi ngâm trong nước muối khoảng 20 phút. Sau khi ngâm thì vớt ra và vắt bằng tay.
Bước 3: Củ cải gọt vỏ, cắt thành miếng 5×1,5×0,2 cm rồi ngâm với 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê ớt bột mịn và 1/2 thìa cà phê giấm trong 20 phút. phút.
Lấy 1/4 quả lê, gọt vỏ, cắt nhuyễn và ngâm trong nước đường.
Cho trứng vào nước lạnh có pha 1/2 thìa muối, khi sôi thì lăn qua nước. Điều này sẽ giúp lòng đỏ trứng ở giữa khi nấu chín. Khi trứng chín vớt ra cho vào nước lạnh, bóc vỏ rồi cắt làm đôi.
Chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm mì lạnh
Bước 4: Mì Naengmyeon, luộc với nước sôi khoảng 2-3 phút, thêm 1/2 thìa cà phê muối. Sau khi mì chín, đổ mì vào rổ và xả dưới vòi nước lạnh. Sau đó cho ngay bún vào tô nước đá, chà nhẹ hai tay vào nhau rồi vắt cho ráo nước.
Bước 5: Cuộn mì thành từng viên nhỏ rồi đặt vào giữa tô. Lên trên, bạn xếp dưa chuột, lê, củ cải đã sơ chế và các lát thịt sau đó chan nước dùng lạnh vào và thưởng thức.
Cuộn mì thành từng viên nhỏ
Mì lạnh Hàn Quốc là món ăn ngon thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Sợi mỳ dai dai hòa quyện với rau, củ, trái cây tươi sẽ kích thích vị giác. Vậy nên mùa hè này đừng bỏ lỡ món bún đặc biệt này nhé! Chúc may mắn!