Thông Tin Ngành Tổ Chức Sự Kiện Mới Nhất Hiện Nay

Trong những năm gần đây, ngành tổ chức sự kiện là một trong những ngành phát triển nhanh nhất. Tuy là một nghề còn khá mới ở Việt Nam nhưng ngành tổ chức sự kiện đang trở thành một ngành cực kỳ hấp dẫn và thú vị. Thu hút các bạn trẻ đam mê học tập và muốn làm việc trong lĩnh vực tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, để chọn được môi trường đào tạo tốt, bạn cần xác định được các chuyên đề, kỹ năng cần có của ngành tổ chức sự kiện, đồng thời chọn môi trường đào tạo chuyên nghiệp.

Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về kinh doanh sự kiện và giải đáp những thắc mắc khi bước chân vào kinh doanh sự kiện nên bắt đầu từ đâu, tự hỏi tại sao nên và không nên theo nghề sự kiện. Dưới góc nhìn của một người đã hoạt động lâu năm trong ngành.

Vì sao ngành tổ chức sự kiện lại được ưa chuộng đến vậy?

Theo một nghiên cứu tại Singapore kiểm tra mức độ hài lòng trong công việc. Tiếp theo, 83% những người làm việc trong ngành tổ chức sự kiện chọn rất hài lòng với công việc của họ. Tại sao vậy:

 • Thu nhập tốt : Mức lương của công ty tổ chức sự kiện hiện nay so với mặt bằng chung là bằng và lớn hơn mức lương ngân hàng cho từng vị trí. Ở một số vị trí như Sales hay Manager, có thể kiếm vài trăm triệu mỗi tháng. (Hiện tại mức lương của Asia Event content writer như mình vào khoảng 20tr – thời điểm mình viết bài này là 2021)
 • Làm việc theo nhóm và mang lại nhiều kinh nghiệm : điều kỳ diệu là bạn luôn làm việc theo nhóm và có nhiều kinh nghiệm từ khâu chuẩn bị chương trình, đến thực hiện và đi vào công việc.
 • Đi nhiều nơi để khám phá nhiều điều : đến những vùng đất mới, tìm hiểu những nền văn hóa mới, cập nhật liên tục những điều mới mẻ. Và tất nhiên sẽ rất thú vị khi bạn ra về với đội của mình.
 • Không phải ngồi một chỗ như thể bạn đang làm việc trong văn phòng : hãy tưởng tượng? Sẽ thật kinh khủng nếu bạn ngồi một chỗ 8 tiếng mỗi ngày, lặp đi lặp lại trong 40-50 năm.

Người lập kế hoạch sự kiện dành cho những người năng động, hướng ngoại, thích đi du lịch, trải nghiệm những điều mới và thích các hoạt động cộng đồng. Nó không dành cho những người thích ở một mình, xem TV và đọc sách. Nhưng đối với một người làm việc lâu năm như tôi, tôi nghĩ đó là một công việc tuyệt vời, những điều mới mẻ và không bao giờ nhàm chán. Đi làm mà chán thì buồn lắm.

Tổ chức sự kiện thi khối nào?

Với ngành tổ chức sự kiện hiện nay, bạn sẽ cần thi đậu khối A, A1, D.

Tổ chức sự kiện học ngành gì?

Bạn có thể chọn từ các chuyên ngành như Quan hệ công chúng, Quản lý sự kiện, Quản lý sự kiện, Chỉ đạo, Công nghiệp truyền thông, Quản trị kinh doanh, Quản lý nhà hàng, Quản lý khách sạn, Tiếp thị, quản lý các sự kiện và nghi lễ hiệp hội hoặc đạo diễn sự kiện.

Tầm quan trọng của việc học đúng ngành khi làm việc

Lợi thế của việc học đúng ngành, xin đúng việc là bạn sẽ có 20% lợi thế khi gặp nhà tuyển dụng.

Trên thực tế, nhà tuyển dụng quan tâm đến trải nghiệm thực tế của bạn hơn. Họ quan tâm bạn có làm công việc này ở trường không? Ví dụ như các sự kiện của trường, các hoạt động tình nguyện. Hay bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực tổ chức sự kiện?

Sếp của tôi thực sự thích những sinh viên năng nổ, những người thường tham gia vào các sự kiện của trường. Và đây chính là cái mà chúng tôi gọi là những “tố chất” sẵn có của người tổ chức sự kiện. Và nó cũng sẽ quyết định bạn có thể theo nghề lâu dài hay không.

Quan trọng nhất là rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm thực tế trường lớp. Thực ra người viết bài trước là sinh viên luật. Tôi nghĩ ngành không ảnh hưởng nhiều đến việc tuyển dụng. Vì khi đi xin việc, tôi đã có kinh nghiệm thực tế và được giới thiệu thông qua các hoạt động của trường với nhà tuyển dụng.

Tổ chức sự kiện trường học ở những trường nào tại Hà Nội và TP.HCM?

 1. Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội Khoa Quản lý Sự kiện và Lễ hội (Đạo diễn) mã số 52210227
 2. Cao đẳng FPT đào tạo chuyên ngành quan hệ công chúng, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện
 3. Đại học Quốc gia Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Báo chí
 4. Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 5. Đại học Văn Lang ngành Quan hệ công chúng
 6. Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ngành PR
 7. Đại học Văn hóa Hà Nội Chuyên ngành Tổ chức Sự kiện Văn hóa (Trưởng Old-Fashioned Events Manager)
 8. Khoa Du lịch, Đại học Nhân văn Hà Nội.
 9. Quản trị Sự kiện, Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.
 10. Đại học Văn Lang.
 11. Chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có chuyên ngành Quản trị Sự kiện.
 12. Học chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại HUFLIT (Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM). Trong suốt khóa học, sinh viên sẽ tham gia một số khóa học liên quan đến ngành tổ chức sự kiện và cũng sẽ được yêu cầu tổ chức một số sự kiện ở trường như một điều kiện để tốt nghiệp.
 13. Chuyên ngành Kinh doanh thể thao và Tổ chức sự kiện Đại học Tôn Đức Thắng TDTU.

Tìm hiểu thêm về các trường chuyên về du lịch, báo chí, truyền thông và quan hệ công chúng. Hoặc bạn có thể học ở những trường đại học có nhiều hoạt động như FTU – Đại học Ngoại thương. Trường Đại học Ngoại thương có hơn 40 câu lạc bộ, tại các câu lạc bộ sinh viên sẽ có cơ hội tổ chức các sự kiện.

Sinh viên du lịch hoàn toàn có thể xin việc làm trong ngành tổ chức sự kiện

Ngành du lịch cũng là ngành mà sinh viên được học các kỹ năng tổ chức sự kiện. Và sinh viên ngành du lịch tổ chức sự kiện cũng không bị coi là trái ngành, hơn nữa theo ngành du lịch công việc của bạn cũng được đảm bảo hơn. Bạn sẽ có cả hai lựa chọn, theo chuyến đi hoặc theo sự kiện. Các công ty tổ chức sự kiện rất ưu ái sinh viên ngành du lịch. Và theo hiểu biết của tôi, một nhà tuyển dụng sự kiện đã khẳng định điều đó: sinh viên ngành du lịch và sự kiện truyền thông có những lợi thế khác nhau và không thể so sánh được khi tuyển dụng trong ngành sự kiện.

Bạn có biết: tổ chức sự kiện có nguồn gốc từ du lịch. Và du lịch gắn với sự kiện và ngược lại. Như vậy, khi tuyển dụng, hai ngành này có thể sử dụng nhân sự của nhau.

Vị trí tổ chức sự kiện và mức lương

Tổ chức sự kiện thành công cần có sự phối hợp giữa các bộ phận. Do đó, nghề tổ chức sự kiện cần rất nhiều vị trí khác nhau với mức lương khác nhau.

Giám đốc sự kiện:

 • Người có chức vụ cao nhất trong sự kiện, thường là một người hoặc một đội.
 • Đạo diễn sự kiện thường được chia thành: đạo diễn, đạo diễn nhạc kịch, đạo diễn kịch bản, đạo diễn ánh sáng.
 • Nhiệm vụ khái niệm hóa, thực hiện và bảo mật các nhiệm vụ tương tự.
 • Mức lương event manager trung bình: 20.000.000 VND – 50.000.000 VND hoặc có thể có mức thu nhập “khủng” hơn rất nhiều. Cũng có thể là 1 tháng thu nhập. Hoặc doanh thu từ một sự kiện. Tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm của đạo diễn.

Điều phối viên sự kiện (Event Runner):

 • Giống như những người thường thấy tại sự kiện mặc đồ đen và cầm bộ đàm ở vị trí đứng thông thường của bàn điều khiển và cánh sân khấu, cũng có một số điều phối viên phụ trách khu vực lễ tân. Điều phối viên chịu trách nhiệm đảm bảo sự kiện diễn ra suôn sẻ, bằng cách điều phối nhân viên, hệ thống âm thanh và ánh sáng. Điều phối viên sự kiện thường có tối thiểu một năm kinh nghiệm.
 • Lương mỗi sự kiện từ 1.000.000 vnđ đến 10.000.000 vnđ tùy theo vị trí phụ trách và quy mô của sự kiện nhưng trung bình khoảng 3.000.000 vnđ/1 sự kiện hoặc tùy theo mức lương cố định, lương cứng của điều phối viên sự kiện là 10.000.000 vnđ/1 tháng .

Nhân viên kinh doanh sự kiện:

 • Là một địa điểm đòi hỏi phải có thiết kế cũng như sự am hiểu về giá cả thị trường mới có thể tư vấn cho khách hàng về trang thiết bị, địa điểm và nhân sự phù hợp cho sự kiện. Để nhận sự kiện, bạn cần có sự khéo léo, khả năng quan hệ, kinh nghiệm ít nhất 1 năm. Trong trường hợp tư vấn tài liệu, hoặc chỉ nhân viên, chỉ mất vài tháng.
 • Lương cơ bản sales sự kiện: 8.000.000 VND đến 12.000.000 VND với lương cố định và doanh số. Một nhân viên event, cao hơn một giám đốc kinh doanh, có thể có thu nhập hàng tháng khoảng 100.000.000 VND đến 200.000.000 VND.

Thiết kế đồ họa 2D:

 • Thực hiện nhiệm vụ thiết kế bài viết, quà tặng, thiệp, ví, ví hỗ trợ đấu giá sự kiện, backdrop, banner, standee.
 • Lương thiết kế 2D: 8.000.000 vnđ đến 12.000.000 vnđ. Và ở mức 20.000.000 VND đến 30.000.000 VND thì quá tốt.

Thiết kế đồ họa 3D:

 • Dựng bối cảnh 3D, 3D toàn bộ chương trình sự kiện. Nhà thiết kế đồ họa 3D, đóng vai trò quyết định trong việc chốt sale và nhận dự án.
 • Lương 3D designer: từ 15.000.000đ đến 30.000.000đ.

Trợ lý sự kiện :

 • Hỗ trợ các công việc không có nhân viên làm như gắn micro cho ca sĩ, hướng dẫn, thậm chí là đeo sticker, v.v.
 • Lương của một trợ lý thường từ 500.000 VND đến 1.000.000 VND.

Kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng :

 • Làm quản lý hệ thống âm thanh ánh sáng theo yêu cầu của quản lý âm thanh ánh sáng
 • Mức lương: từ 1.000.000đ đến 5.000.000đ/1 sự kiện.

Giám đốc là một vị trí được trả lương cao trong ngành tổ chức sự kiện

Người viết nội dung (Content):

 • Chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho sự kiện. Lên ý tưởng và nội dung truyền thông cho sự kiện.
 • Lương: 8.000.000 VND đến 12.000.000 VND

Tại sao bạn nên theo nghề tổ chức sự kiện?

 • Nhiều cơ hội việc làm: Ngành tổ chức sự kiện tại Việt Nam đang bùng nổ – từ các sự kiện thể thao quốc tế đến các sự kiện âm nhạc đến các sự kiện của công ty. Tất cả những sự kiện này đều cần những người tài năng để tổ chức chúng. Những người năng động, học hỏi nhanh và đam mê từng sự kiện.
 • Thu nhập khá cao: Do tính chất và áp lực nên tổ chức sự kiện là một công việc vất vả và thu nhập khá cao.
 • Cái mới 1: nghề nghiệp không gò bó ngồi một chỗ di chuyển nhiều nơi.
 • Mới 2: Gặp gỡ những người mới, những người bạn mới.
 • Thử thách bản thân với áp lực.
 • Tăng cường tinh thần đồng đội: Trong môi trường học tập hợp tác của sự kiện, bạn sẽ học cách làm việc theo nhóm, tận dụng tối đa nhóm của mình và khám phá vai trò của mình trong nhóm. Nhân viên sự kiện không ngại thử thách – mặc dù họ thích lên kế hoạch nhưng họ cảm thấy hạnh phúc nhất khi được thực hiện!
 • Kinh nghiệm, kinh nghiệm và kinh nghiệm: tăng kinh nghiệm giao tiếp, kinh nghiệm kinh doanh, v.v.
 • Đẹp hơn, hoàn thiện hơn về ngoại hình lẫn tính cách: tổ chức sự kiện là một nghề đòi hỏi phải không ngừng trau dồi để phát triển.

Tổ chức các sự kiện thu hút giới trẻ đam mê

Nhân viên tổ chức sự kiện cần những phẩm chất gì?

Yêu nghề chính là yếu tố giúp bạn vượt qua khó khăn, nản chí và không dừng lại. Tóc mai giúp bạn xây dựng năng lượng ngay cả khi bạn mệt mỏi nhất. Tình yêu giúp bạn hạnh phúc sau này mà không phải hối hận khi chọn nghề.

Sức khỏe: Sức khỏe cho những ngày phải đi sớm về khuya, thức đêm lo dự án. Tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Đừng xem nhẹ điều này, bởi tổ chức sự kiện là công việc đòi hỏi sự chính xác ở mọi khâu nên bạn phải có sức khỏe để chịu được áp lực công việc.

Trúc Nguyễn hiện là giám đốc trẻ công ty tổ chức sự kiện tại Châu Á. Dù sinh năm 1990 nhưng cô nàng đã có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện.

Ngoại hình: Ngoại hình sẽ giúp ích cho bạn trong giao tiếp, ảnh hưởng đến vị trí được giao cho bạn. Đừng nói hình thức không quan trọng, nội dung mới quan trọng. Vì khi bạn làm sự kiện, thiết kế sẽ giúp bạn rất nhiều và nâng tầm giá trị của bạn. Bởi vì bạn làm việc trong một cộng đồng những người coi trọng thể lực. Tuy nhiên, không có cách nào để làm điều này. Không có gì là không thể.

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán: Giao tiếp với nhiều người, đàm phán giúp bạn nhận được những lợi ích theo yêu cầu, nhận sự kiện hoặc giải quyết các vấn đề trong công việc. Bạn cần trao đổi các kỹ năng giao tiếp và khả năng tự quản lý cũng như giải quyết các vấn đề và rủi ro. Giao tiếp rõ ràng, chắc chắn và tử tế giúp bạn trở thành người lãnh đạo nhóm, giúp mọi người đi đúng hướng và đảm bảo mục đích của sự kiện rõ ràng đối với mọi người tham gia.

Khả năng này cho phép bạn chia sẻ tầm nhìn của mình một cách hiệu quả và tạo hứng thú cho người khác. Giao tiếp theo cách tôn trọng mọi người và không hạ thấp ai. Chấp nhận những lời chỉ trích và cởi mở với những ý tưởng mới. Mọi người đều đóng một vai trò trong sự thành công của một sự kiện, vì vậy hãy đảm bảo giao tiếp với họ một cách rõ ràng, tự tin và mạnh mẽ.

Kỹ năng lãnh đạo và quản lý: bạn phải quản lý một nhóm người dưới quyền, quản lý tài liệu, quản lý thời gian, quản lý bản thân, sắp xếp mọi thứ một cách thông minh và khoa học để không bị căng thẳng.

Giải quyết vấn đề một cách sáng tạo: Cho dù đó là tìm kiếm các biểu ngữ khẩn cấp hay làm lại một bài thuyết trình quan trọng vào phút cuối, bạn cần phải tháo vát với những gì bạn có. Cho dù bạn có kế hoạch tốt như thế nào, một cái gì đó sẽ đi sai. Và sẽ dễ quản lý hơn nhiều nếu bạn thích tìm kiếm các giải pháp sáng tạo cho những thách thức phát sinh.

Hãy kiếm cho mình một người sếp tốt: một người thầy, một người bạn trong ngành sẽ giúp bạn học hỏi nhanh hơn, đi tắt đón đầu rất tốt.

Kiên nhẫn, bình tĩnh: hãy luôn giữ bình tĩnh và kiên nhẫn để xử lý tình huống bởi bất cứ điều gì xảy ra căng thẳng, hoảng loạn sẽ không thể giải quyết mọi việc một cách khôn ngoan nhất.

Cần cù: yếu tố quyết định thành công của mọi loại công việc.

Ngoại ngữ rất quan trọng đối với nghề tổ chức sự kiện, nó giúp bạn tham khảo tài liệu, tìm tòi và đào sâu nghiệp vụ.

Kinh nghiệm trong ngành tổ chức sự kiện: Mọi người sẽ dễ dàng tin tưởng bạn hơn nhiều nếu bạn có kinh nghiệm đáng kể. Và công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn khi bạn nhìn thấy nhiều thách thức mà một sự kiện có thể ném vào bạn. Thêm vào đó, người quản lý giàu kinh nghiệm có một mạng lưới các chuyên gia đáng tin cậy để liên hệ khi gặp khó khăn. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, đừng lo lắng, hãy dành nhiều thời gian hơn cho công việc tổ chức sự kiện.

Bài viết liên quan