Trong những năm gần đây, teabreak đã trở thành một loại hình tiệc không thể thiếu trong mọi trường hợp. Đặc biệt là các sự kiện lớn như khai trương, khánh thành, họp báo, kỷ niệm, ra mắt sản phẩm, v.v. Teabreak không đơn thuần chỉ là một bữa tiệc trà mà còn là ấn tượng đầu tiên mà công ty, đơn vị tổ chức sự kiện tạo được với đối tác, khách mời có mặt tại sự kiện. Có thể thấy, teabreak ngày càng trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng biết và hiểu hết ý nghĩa cũng như cách thực hiện của loại hình này.
Để trả lời các câu hỏi liên quan đến Teabreak. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Thông tin tổng quan về Teabreak
Teabreak là gì?
Teabreak là hình thức tổ chức tiệc trà với các món ăn nhẹ và đồ uống như trái cây, bánh ngọt, trà, cà phê, nước ép,…. Tea break thường được sử dụng trong các sự kiện nhằm giúp người tham dự được thư giãn và vui vẻ hơn. Bữa tiệc này có thể tổ chức trước mỗi cuộc họp, cuộc họp để mọi người làm quen với nhau, trao đổi ý kiến, tạo không khí hòa bình, thân thiện trước khi chờ đến sự kiện chính. Hoặc cũng có thể diễn ra vào giữa buổi họp, hội nghị để tất cả các khách mời có thời gian nghỉ ngơi, giảm bớt áp lực, căng thẳng đồng thời giúp họ có một tinh thần tốt nhất khi tham dự sự kiện. Bên cạnh đó, Teabreak cũng có thể được tổ chức như một bữa tiệc sinh nhật ngọt ngào và đơn giản.
So với tiệc buffet hay tiệc khai vị, tiệc teabreak là sự lựa chọn của nhiều đơn vị khi tổ chức sự kiện bởi vừa đơn giản, nhanh chóng trong khâu chuẩn bị và set up, vừa thể hiện sự trang trọng, hiện đại, tạo điểm nhấn cho bữa tiệc.
Hình thức tiệc teabreak
Tiệc trà thường diễn ra dưới hình thức tiệc tự chọn đơn giản đi kèm với trà, bánh ngọt hoặc trái cây.
Thông thường tiệc trà diễn ra trong khoảng từ 30 đến 90 phút trước hoặc giữa thời gian diễn ra sự kiện. Tuy nhiên, tùy theo tính chất của từng sự kiện, thời gian nghỉ tiệc trà có thể kéo dài hơn.
Thực đơn Teabreak bao gồm những gì?
Tea break giống như bữa ăn nhẹ giữa giờ nên trong tiệc sẽ không có món chính hay món mặn như tiệc buffet và tiệc mặn buổi tối. Thực đơn tea break khá đơn giản, bao gồm các món chính như:
- Các loại kẹo và bánh mặn
Bánh ngọt là một món ăn cần thiết cho một bữa tiệc trà. Trong tiệc sẽ có 2 loại bánh ngọt và bánh ngọt nhằm đáp ứng mọi khẩu vị của thực khách và giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn.
Các loại bánh dùng trong tiệc trà: Pudding, Tiramisu, Mocha Cakes, Bánh bông lan trứng muối, Bánh mouse chanh dây, Bánh Capuchino, Kem caramel, Bánh socola, Bánh trái cây, Bánh su kem, Cupcakes,…
- Hoa quả tươi
Hoa quả mang đến nhiều hương vị cho buổi tiệc trà và giúp khách hàng không bị ngán sau khi nếm thử bánh. Các loại trái cây được bày riêng từng loại hoặc làm thành nhiều đĩa trái cây thập cẩm với hình dáng, trang trí hấp dẫn.
Một số loại trái cây phổ biến thường được dùng để ăn vặt: dưa hấu, dưa vàng, nho, táo, ổi, dâu tây, thanh long, dứa…
- Đồ uống
Đồ uống trong bữa ăn nhẹ thường là các loại đồ uống nhẹ như trà, cà phê, nước ép trái cây và nước ngọt các loại. Hoặc nếu tiệc sang trọng hơn, bạn có thể thêm rượu nhẹ vào thực đơn tiệc.
Các bước chuẩn bị một buổi tiệc Teabreak
Xác định số lượng và yêu cầu của khách hàng
Để chuẩn bị tổ chức tiệc trà, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định số lượng khách mời sẽ tham gia sự kiện. Điều này giúp bạn tính toán số lượng tiệc và chuẩn bị tiệc chính xác hơn, tránh trường hợp chuẩn bị thừa hoặc thiếu món khiến khách cảm thấy khó chịu.
Ngoài ra, cần xác định rõ yêu cầu, sở thích, khẩu vị của khách hàng đối với bữa tiệc để đảm bảo chuẩn bị thực đơn phù hợp, lựa chọn món ăn mà đa số khách hàng có thể dùng được.
Xác định thời gian, không gian tổ chức tiệc
Mỗi nơi uống trà sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Cần xác định vị trí, không gian tổ chức sự kiện để có thể tính toán địa điểm tổ chức tiệc phù hợp, giúp khách mời dùng tiệc một cách thuận tiện nhất.
Ngoài ra, cần xác định chính xác thời gian bắt đầu buổi tiệc để tổ chức set up kịp thời, chuẩn bị chu đáo hơn.
Lên thực đơn tiệc và chuẩn bị nguyên liệu
Khi đã xác định được số lượng khách mời cũng như thời gian, địa điểm tổ chức tiệc, bước tiếp theo là lên kế hoạch thực đơn cho bữa tiệc này. Cần tính toán số lượng món ăn, thức uống cụ thể và lên kế hoạch thực đơn chi tiết đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.
Sau khi lên thực đơn tea break, chúng ta sẽ bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và chuẩn bị các món ăn mang đến cho bữa tiệc.
Chuẩn bị đồ dùng cho tiệc
Chuẩn bị các vật dụng, dụng cụ cần thiết để tổ chức tiệc trà như: Khay trang trí, đĩa, bát, cốc nước, nĩa, kẹp thìa, biển tên món ăn,..
Thông thường mọi người hay sử dụng đồ dùng bằng nhựa với thìa, nĩa có kích thước nhỏ, thuận tiện cho việc đi lại, giao lưu, kết nối với những người xung quanh.
Sắp xếp, trang trí không gian tiệc
Khâu chuẩn bị cuối cùng là setup và trang trí khu vực tổ chức tiệc. Ngoài vị trí lý tưởng, tầm nhìn tuyệt đẹp. Cần chọn khăn trải bàn có màu sắc nhẹ nhàng, phù hợp với tính chất và không khí của bữa tiệc.
Các món ăn cũng cần được sắp xếp gọn gàng, bắt mắt trên các dụng cụ trang trí. Ngoài ra, cần trang trí bằng những đồ vật trang trí như bình hoa, đèn bàn, nến để tăng thêm vẻ sang trọng cho bàn ăn.
Quy trình phục vụ teabreak tại sự kiện
Dù chỉ là một bữa tiệc nhẹ đơn giản nhưng để tổ chức và phục vụ tea break tại các sự kiện cũng cần tuân theo một quy trình nhất định để đảm bảo tính hiệu quả cũng như tính chuyên nghiệp. Quy trình phục vụ tiệc tea break tại sự kiện bao gồm các bước sau:
- Dọn dẹp khu vực tổ chức tiệc. Thông thường bước này nên được thực hiện trước khi nhập tiệc 1 tiếng.
- Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết như: bát, nĩa, khay, cốc, khăn giấy, v.v.
- Trang trí, setup và chuẩn bị thức ăn, đồ uống trên bàn tiệc.
- Hỗ trợ khách hàng suốt tiệc. Khi hết thức ăn, đồ uống phải nhanh chóng bổ sung.
- Thường xuyên dọn dẹp sảnh tiệc, nhặt giấy rác để đảm bảo vệ sinh.
- Khi bữa tiệc kết thúc, hãy tiến hành ngay lập tức để thu dọn các vật phẩm đặc biệt và dọn dẹp khu vực diễn ra sự kiện.
- Bàn giao cho dịch vụ chịu trách nhiệm quản lý sự kiện.
Những lưu ý khi tổ chức tiệc Teabreak
- Buổi chiều là tiệc nhẹ nên thường chỉ có các món ăn nhẹ như bánh ngọt, trái cây theo mùa và đồ uống nhẹ như trà, cà phê, nước trái cây. Các món trong thực đơn Teabreak không quá cầu kỳ và chi tiết mà hướng đến sự nhanh chóng và tiện lợi.
- Không gian nơi tổ chức tiệc cần được nghiên cứu một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Ngoài ra, bạn nên hướng đến sự gọn gàng, đơn giản và bố cục khoa học.
- Đối với những bữa tiệc không quá sang trọng, bạn không nên sử dụng những đồ vật như sành sứ, thủy tinh sẽ tạo cảm giác nặng nề. Ưu tiên sử dụng các đồ dùng dùng một lần như cốc giấy, đĩa và thìa, nĩa gỗ, v.v.
- Với không gian rộng có thể kê thêm một vài bộ bàn ghế cho khách ngồi kết hợp mở nhạc nhẹ nhàng để tạo không khí buổi tiệc.
- Đội ngũ nhân viên phục vụ và nhân viên tham gia vào công tác tổ chức chương trình cần mang một phong thái chuyên nghiệp và lịch sự. Nhân viên phục vụ cần được đào tạo chuyên nghiệp để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của khách bất cứ lúc nào trong suốt bữa tiệc.
Chi phí tổ chức tiệc Teabreak
Tùy theo quy mô và số lượng khách mời mà chi phí tổ chức tiệc trà sẽ có những mức giá khác nhau. Thông thường, chi phí tiệc trà sẽ được tính theo phần ăn tương ứng với người. Và sẽ có các suất ăn với nhiều mức giá khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn.
Chi phí cho một buổi tiệc trà dao động từ 50.000 – 250.000 đồng/lượt/người.
- Thực đơn 50.000/phần: Gồm 3 loại bánh, bánh mặn, 4 loại hoa quả và 4 loại nước.
- Thực đơn 70.000/phần: Gồm 6 loại bánh ngọt, bánh mặn, 5 loại hoa quả và 4 loại nước.
- Thực đơn 100.000/phần: Gồm bánh ngọt 7 loại, bánh mặn, 6 loại trái cây và 4 loại nước.
- Ngoài ra còn có những thực đơn cao cấp hơn 100.000đ/phần được xây dựng theo yêu cầu, số lượng và túi tiền của khách hàng.
Quan bài viết này bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin cơ bản và cần thiết về loại hình tách trà ngọt. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình tiệc này và tự tin tổ chức tiệc teabreak theo cách mình muốn.