Du Lịch Mice Là Gì? Vai Trò Của Loại Hình Du Lịch Mice

Hiện nay, Mice Tour là hình thức du lịch được nhiều khách hàng ưa chuộng. Đặc biệt là khách hàng doanh nghiệp, tổ chức lớn. Vậy du lịch Mice là gì? Đặc điểm chính của loại hình du lịch đặc biệt này là gì? Vai trò của Mice Tour đối với các công ty và nền kinh tế là gì? Những thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cụ thể về loại hình du lịch này.

Du lịch mice là gì?

Du lịch mice có tên đầy đủ bằng tiếng Anh được đăng ký là Meet Incentive Conference Event. Là loại hình du lịch gắn với hội nghị, hội thảo, triển lãm hay sự kiện và du lịch khen thưởng. Những trò lừa mice thường được các công ty tổ chức dành riêng cho nhân viên, đối tác và khách hàng của họ.

Các nhóm mice thường khá lớn. Điểm đặc biệt là mức chi của các tour này cũng cao hơn so với các loại hình du lịch khác. Vì vậy, Mice hiện được coi là nguồn thu nhập khổng lồ đối với những ai làm việc trong lĩnh vực du lịch nói riêng và ngành kinh tế nói chung.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, Mice mang lại hiệu quả khá tốt. Nhờ lượng khách đông và tập trung cao. Các đoàn khách của mice thường là những khách hàng sang trọng và giàu có, sẵn sàng chi tiêu mạnh tay cho các mặt hàng tiêu dùng. Họ sẵn sàng sử dụng những dịch vụ cao cấp với thời gian lưu trú vài ngày tại điểm du lịch.

Khách hàng chọn kiểu hình mice bao gồm khách hàng trong nước và quốc tế. Ngoài lợi ích cho ngành du lịch, Mice còn có tác động rất tích cực đến nhiều ngành kinh tế khác như dịch vụ ăn uống, vận chuyển hành khách, v.v.

Vai trò của loại hình du lịch mice

Ngày nay, du lịch Mice được xem là loại hình du lịch được nhiều công ty, doanh nghiệp hướng tới. Vì loại hình này mang lại nhiều lợi ích và thể hiện vai trò quan trọng. Cụ thể, trên hai phương diện chính, Mice Tour có những vai trò tiêu biểu như sau:

Đối với doanh nghiệp

 • Là thời điểm để mọi người trong công ty đi du lịch, xả stress và vui chơi thư giãn sau khoảng thời gian làm việc căng thẳng.
 • Là sợi dây liên kết hoàn hảo với mọi thành viên trong công ty, nâng cao tinh thần đoàn kết giữa tất cả mọi người.
 • Đó là sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa công việc và thời gian giải trí. Nhờ đó, tinh thần làm việc của mọi người sẽ được thúc đẩy tốt hơn, hiệu quả công việc cũng cao hơn.
 • Cung cấp các cơ hội mới để khách hàng tương tác và xây dựng các mối quan hệ mới. Từ đó họ có thể học được nhiều kinh nghiệm và bài học bổ ích cho cuộc sống và công việc.
 • Đây là cơ hội tuyệt vời để các công ty gặp gỡ khách hàng và đối tác của mình. Đó cũng là cách đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với công chúng để mở rộng thị trường kinh doanh.

Đối với ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung

 • Ngoài việc nghỉ dưỡng, người tham gia có thể độc lập tìm cơ hội đầu tư mới, tìm đối tác tiềm năng,… tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh doanh và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.
 • Khách trong các tour Mice rất đông và thường đi theo nhóm. Họ cũng có tiêu chuẩn cao về chất lượng dịch vụ. Nhờ đó, các hãng lữ hành, cơ sở lưu trú và các công ty kinh doanh dịch vụ khác đang cố gắng thay đổi và phát triển tốt hơn. Sức hấp dẫn của các ngành công nghiệp, cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ cũng tăng lên đáng kể.
 • Nó có tác động tích cực đến các ngành kinh tế khác, nổi bật là du lịch. Đó cũng là một cách hay để giới thiệu với bạn bè và du khách quốc tế về những nét đẹp văn hóa của Việt Nam.

Các loại hình du lịch Mice phổ biến hiện nay

Du lịch Mice có nhiều hình dáng khác nhau nên khách hàng có thể tự mình lựa chọn loại phù hợp nhất. Trong số đó, hình dạng mice phổ biến và phổ biến nhất là:

Meeting

Là hình thức du lịch kết hợp với hoạt động gặp gỡ giữa các cá nhân hoặc tổ chức. Mục đích của cuộc họp là để trau dồi và thảo luận về các vấn đề tồn tại hoặc tạo ra một sản phẩm mới trong cuộc họp đặc biệt này.

Nguồn khách chính của loại hình du lịch này là thành viên của các tổ chức quốc tế, nhà cung cấp và thậm chí cả nhà thiết kế sản phẩm. Hầu hết khách hàng của Meet Travel là doanh nhân. Ngay cả những doanh nhân cao cấp cũng chọn Họp nhưng khó tính và kén chọn hơn. Họ luôn có những yêu cầu cực cao về chất lượng dịch vụ của tour du lịch.

Incentive

Là một chuyến du lịch với hoạt động chính là khen thưởng, động viên các cá nhân, tập thể nhân viên hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, kế hoạch công ty đề ra. Phần lớn chi phí của chuyến đi sẽ do công ty và hãng hàng không chịu. Người tham gia chỉ đến để chứng kiến, nghỉ ngơi và tận hưởng chuyến đi một cách hoàn hảo nhất.

External meeting

Đây là một loại hoạt động hội nghị diễn ra giữa công ty này với công ty khác. Mục đích chính của chuyến đi là thảo luận các vấn đề hợp tác, kế hoạch đầu tư kinh doanh và những phát kiến mới.

Convention

Đây là cuộc gặp mặt quy mô lớn, được tổ chức để gặp gỡ những người cùng ngành. Họ đến chuyến đi này để cùng nhau trao đổi ý kiến. Thông thường, những hoạt động như thế này sẽ diễn ra trước thềm các sự kiện quốc tế và trong nước. Chúng có hai loại:

 • Đại hội do các thành viên tổ chức.
 • Đơn xin tổ chức đại hội

Exhibition

Cuối cùng là hoạt động diễn ra với mục đích chính là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến thị trường mục tiêu. Đồng thời khách hàng quan tâm cũng sẽ biết đến nhiều hơn. Thông qua chương trình này, sản phẩm của công ty sẽ được quảng bá rộng rãi trên thị trường. Loại hình chuyến đi này có hai loại, triển lãm thương mại và triển lãm tiêu dùng.

Lợi ích nổi bật của loại hình du lịch Mice

So với các loại hình du lịch khác, Mice có những ưu điểm nổi bật sau:

Kết hợp làm việc và nghỉ ngơi

Du lịch Mice đã rất thành công trong việc tạo ra một không gian làm việc, nghỉ ngơi và thư giãn. Nhờ đó, các thành viên trong hành trình này sẽ có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị nhất. Trong quá trình làm việc, người tham gia vẫn được thả lỏng cơ thể, thư giãn đầu óc một cách tốt nhất. Sự kết hợp hoàn hảo này không chỉ mang lại sự hài lòng cho khách hàng mà còn mang lại hiệu quả công việc tốt hơn.

Có cơ hội giao lưu, gặp gỡ và hợp tác

Thông qua các cuộc hội thảo, triển lãm và các sự kiện được tổ chức trong chuyến đi sẽ tạo ra những cơ hội đặc biệt. Các thành viên tham gia có thể gặp gỡ và tìm đối tác mới cho công việc của họ. Họ có thể trao đổi thông tin công việc và tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng.

Có thể nói, một gói du lịch theo hình thức Mice là một cơ hội tuyệt vời giúp mọi người xây dựng mối quan hệ. Các cuộc đàm phán đầu tư sẽ diễn ra hiệu quả mà không bị gò bó trong bối cảnh nghiêm túc như công việc thông thường.

Tham quan và thư giãn

Ngoài những cuộc hẹn quan trọng, Mice trip còn là cơ hội hoàn hảo để người tham gia tham quan và thư giãn. Cũng trong chuyến đi này họ sẽ được tận hưởng không gian và dịch vụ với chất lượng tốt nhất. Được biết đến là loại hình du lịch khá cao cấp nên hầu hết các địa điểm ở Mice đều được tuyển chọn kỹ càng.

Địa điểm phải đầy đủ tiện ích với không gian vui chơi – giải trí, kết hợp với các khu mua sắm cao cấp. Ngoài ra, các dịch vụ khác như lưu trú, ăn uống, chăm sóc sắc đẹp hay sức khỏe cũng phải được trang bị đầy đủ, chất lượng và thể hiện được đẳng cấp của khách hàng.

Thúc đẩy sự đoàn kết

Không chỉ là sự kết hợp giữa du lịch và công tác, Mice trip còn được các công ty tổ chức nhằm mục đích khen thưởng nhân viên. Từ đó, công ty sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng tình đoàn kết giữa mọi người. Đồng thời, đó cũng là cách tạo sự gắn bó lâu dài giữa nhân viên với tổ chức.

Khẳng định sự phát triển của doanh nghiệp

Những chuyến du lịch khuyến mãi từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của nhiều công ty. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có đủ khả năng để tổ chức một Mice Tour hoàn hảo cho nhân viên của mình. Vì vậy, Mice Travel cũng ngầm khẳng định vị thế vững chắc và lớn mạnh của công ty với nhân viên và các đối thủ khác.

Các yếu tố cần thiết để phát triển du lịch Mice hiệu quả

Để có thể xây dựng và phát triển du lịch Mice một cách tốt nhất, đạt hiệu quả tối ưu nhất, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Cơ sở hạ tầng: Phòng ốc phải tốt, hiện đại và tiện nghi. Trung tâm triển lãm phải có quy mô đủ lớn và đủ tiêu chuẩn để tổ chức các sự kiện, cuộc họp, hội nghị quốc tế lớn.
 • Nguồn nhân lực: Đảm bảo họ được đào tạo bài bản. Từ đó, họ có thể cung cấp cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất theo yêu cầu.
 • Địa điểm: Nên thay đổi thường xuyên, đa dạng để khách hàng thoải mái tham dự. Nhất là đối với các công ty, tổ chức lớn.
 • Điểm đến an toàn: Tất cả các điểm đến du lịch phải đảm bảo an toàn cho du khách tham gia. Điều này sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài (đối tượng rất quan trọng của các chuyến Mice).
 • Có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, có những di sản văn hóa thế giới. Ở mỗi tỉnh, thành phố…, hướng dẫn viên cần nắm rõ những nét văn hóa đặc trưng để giới thiệu cho du khách.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về du lịch Mice mà bạn tìm hiểu được. Để phát triển hoàn thiện loại hình du lịch, các hãng lữ hành phải đáp ứng các yêu cầu ở mức cao nhất. Từ đó, nâng cao chất lượng dịch vụ cũng sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn loại hình du lịch này. Tôi hy vọng thông tin này đã mang lại cho bạn một số thông tin thực sự hữu ích.

Bài viết liên quan