Team Building Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Team Building

Team building không còn là từ xa lạ đối với các cá nhân trong doanh nghiệp. Là hoạt động tập thể, giúp các thành viên thư giãn, vui vẻ sau những tháng ngày làm việc, gắn kết và gắn kết các thành viên trong nhóm, nâng cao tinh thần đồng đội. Có thể thấy, hoạt động team building mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và ngày càng được các công ty lựa chọn là hoạt động thường niên của công ty.

Để tổ chức team building thành công và hiệu quả, người tổ chức phải hiểu rõ về bản chất của chương trình cũng như kiến thức về hoạt động này.

Team building là gì?

Team building dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “xây dựng đội ngũ”. Và đúng như tên gọi, team building là hoạt động được tổ chức với mục đích xây dựng, gắn kết các cá nhân, thành viên trong công ty nhằm tạo nên một tập thể vững mạnh, cùng nhau trải qua những khó khăn, thử thách và hỗ trợ nhau trong công việc.

Số lượng thành viên tham gia thường rất đông. Vì vậy, các chương trình team building thường được tổ chức ở những địa điểm rộng như: Bãi biển, bãi cỏ rộng, công viên hay phòng tập gym,…

Hoạt động chính của chương trình sẽ là tổ chức các trò chơi tập thể. Ban tổ chức sẽ lựa chọn những trò chơi vừa tạo sự thoải mái cho người tham gia, vừa thể hiện được ý nghĩa và tinh thần của chương trình. Các thành viên sẽ cùng nhau tham gia các trò chơi và sống các tình huống thực tế. Thông qua các hoạt động này, mọi người sẽ rút ra được những bài học thực tế và áp dụng vào công việc. Bên cạnh đó, nó còn giúp các thành viên xích lại gần nhau và củng cố tinh thần đoàn kết.

Những điều cần biết về team building

Lợi ích của việc tổ chức hoạt động team building

Hoạt động team building mang lại nhiều lợi ích cho công ty như:

 • Tạo môi trường, giờ giấc thoải mái, giúp nhân viên nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Do đó, thúc đẩy tinh thần nơi làm việc và cải thiện hiệu suất công việc.
 • Giúp các thành viên phát triển kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo. Thay đổi cách suy nghĩ, nhận thức và sự tự tin của bạn.
 • Giúp mỗi cá nhân rèn luyện khả năng quản lý thời gian, tính kỷ luật, cẩn trọng và kiên nhẫn.
 • Mang lại sự tin tưởng và hợp tác giữa các đồng nghiệp, gắn kết các thành viên lại gần nhau và hiểu nhau hơn. Củng cố tinh thần đoàn kết, đồng đội.
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp và giúp truyền thông nội bộ, tạo ra những giá trị tích cực cho công ty trong tương lai.

Các hình thức tổ chức team building

Tùy vào số lượng, quy mô và mục đích tổ chức của mỗi công ty sẽ có những loại hình tổ chức khác nhau. Về cơ bản, team building thường được chia thành 2 hình thức tổ chức chính là team building trong nhà và team building ngoài trời.

Team building Indoor

Team building trong nhà được hiểu là hình thức tổ chức team building trong nhà, không gian hạn chế, quy mô nhỏ, ngắn hạn với số lượng người tham gia ít.

Thông thường, hoạt động này thường được tổ chức kết hợp với các bữa tiệc nhỏ tại văn phòng công ty hoặc các hội nghị, hội thảo đơn giản. Với mục đích tạo không khí vui tươi và phút giây thư giãn cho mọi người. Giúp xóa nhòa khoảng cách giữa các thành viên và giúp họ trở nên thân thiết, gần gũi, gắn kết với nhau hơn.

Các trò chơi team building trong nhà thường đơn giản, không cần sử dụng nhiều đạo cụ. Ví dụ: Ghép tranh, dán sticker, bịt mắt đoán tên, đuổi hình bắt chữ, nghe nhạc đoán chương trình,…

Teambuilding ngoài trời

Team building Indoor được hiểu là trong nhà, Team building Outdoor là hoạt động team building ngoài trời. Team building ngoài trời thường diễn ra ở những không gian rộng lớn như khu dã ngoại, công viên, bãi cỏ hay bãi biển,… và kết hợp với các chương trình du lịch, gala dinner… Với số lượng người tham gia đông đảo.

Các trò chơi team building ngoài trời thường là những trò chơi cần vận động nhiều và sử dụng nhiều đạo cụ chuyên dụng. Hầu hết các trò chơi đều mang tính đồng đội và yêu cầu sự tham gia của tất cả các thành viên tham gia. Các trò chơi thường được sử dụng trong hoạt động này là: jumbo roll, xây tháp người, chạy đua trên cạn, ném trứng, truyền nước, v.v.

Quy trình tổ chức team building

Để hoạt động và tổ chức hiệu quả, mỗi sự kiện, chương trình đều cần có một quy trình tổ chức cụ thể. Điều này cho phép người tổ chức dễ dàng hành động và kiểm soát các hoạt động một cách chắc chắn.

Đối với tổ chức team building cũng sẽ cần xây dựng một quy trình thực hiện chi tiết để có thể quản lý chương trình và thực hiện các bước theo đúng trình tự nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Quy trình cơ bản tổ chức team building

 • Xác định mục đích và mục tiêu của tổ chức.
 • Xác định số lượng và tìm ra đối tượng phù hợp.
 • Xác định quy mô của tổ chức và ngân sách dự kiến cho chương trình.
 • Xác định thời gian và địa điểm diễn ra sự kiện.
 • Lập kế hoạch và phát triển các ý tưởng xây dựng nhóm.
 • Chọn các trò chơi được sử dụng trong chương trình.
 • Lên kịch bản, lịch trình chi tiết.
 • Triển khai và chạy chương trình.

Những kỹ năng tổ chức team building thành công

Team building là một hoạt động tập thể và có quy mô lớn của những người tham gia. Vì vậy, bạn phải có những kỹ năng cơ bản và chuẩn bị thật tốt về mặt nhân sự cũng như nội dung tổ chức thì mới có thể làm nên một chương trình thành công, mang lại niềm vui và sự hài lòng cho tất cả các thành viên có mặt.

Chọn thời gian, địa điểm tổ chức hợp lý

Thời gian và địa điểm là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của chương trình. Không thể chọn thời điểm buổi trưa để mọi người cùng tham gia sinh hoạt hay chọn địa điểm chật hẹp, xa sôi, không có nhiều dịch vụ công cộng để tổ chức chương trình. Điều này sẽ khiến những người tham gia cảm thấy không thoải mái và làm giảm hiệu suất cũng như tinh thần của mọi người.

Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn thời gian, địa điểm tổ chức hợp lý, bạn phải có kế hoạch nghiên cứu địa hình thật chi tiết, lựa chọn những địa điểm thuận tiện và phù hợp nhất. Nó cũng giúp bạn biết trước công việc và tổ chức các trò chơi, hoạt động hợp lý hơn.

Lập kế hoạch các công việc cần làm

Thiết lập một kế hoạch chính xác cho toàn bộ lịch là công việc vô cùng quan trọng. Bạn cần có kế hoạch rõ ràng như địa điểm tổ chức ở đâu, phương tiện đi lại, tham gia những hoạt động gì, thời gian bao lâu. Sau khi lập kế hoạch tổng thể, cần công bố lịch trình để mọi người dễ dàng nắm bắt thông tin và chủ động trong hoạt động của từng doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc lập một danh sách chỉ rõ khối lượng công việc phải làm sẽ giúp các công ty ước tính được chi phí tham gia.

Tìm ý tưởng tổ chức chương trình

Ý tưởng chương trình chính là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của sự kiện. Một ý tưởng hay sẽ tạo nên sức hút và sự khác biệt riêng cho chương trình. Giúp người tham gia cảm thấy hứng thú và tham gia tích cực hơn.

Đặc biệt, những ý tưởng mới lạ, độc đáo giúp tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp khác biệt và mang lại nhiều lợi ích cho việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng như xây dựng hình ảnh doanh nghiệp.

Chọn trò chơi phù hợp và đặt ra các quy tắc rõ ràng

Mục đích cuối cùng khi tổ chức team building là tăng cường tinh thần đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các thành viên trong công ty. Vì vậy, ban tổ chức nên lựa chọn và đưa ra những trò chơi thú vị, ý nghĩa để các thành viên rút kinh nghiệm sau khi tham gia trò chơi.

Ngoài ra, cũng nên xây dựng luật chơi rõ ràng, tránh trường hợp chia rẽ nội bộ. Và tạo sự khó chịu giữa các thành viên khi họ thua cuộc.

Lập kế hoạch dự phòng

Các chương trình team building hầu hết diễn ra ngoài trời để tạo không khí thoải mái. Vì vậy, không thể tránh khỏi một số tình huống bất ngờ của thiên nhiên như bão lũ hay nắng gắt khiến chương trình có thể bị hoãn hoặc phải thay đổi địa điểm. Do đó, bạn nên có một kế hoạch thay thế trong trường hợp kế hoạch chính không thành công.

 Rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ

Trong một chương trình team building với số lượng lớn người tham gia sẽ không thể tránh khỏi một số tình huống bất ngờ phát sinh ngoài ý muốn. Vì vậy, bạn cần học những kỹ năng cơ bản và linh hoạt xử lý mọi tình huống xấu như lạc thành viên khỏi nhóm, có người bị thương hay thời gian thực tế khác với dự kiến ban đầu…

Những lưu ý khi tổ chức team building

Để tổ chức team building thành công, mang lại hiệu quả tuyệt đối, người tổ chức phải lưu ý những điểm sau:

 • Chuỗi hoạt động trong chương trình, các trò chơi, hoạt động nên theo cùng một chủ đề chính để mọi người không quên mục tiêu team building.
 • Đưa ra những ý nghĩa mà mỗi trò chơi mang lại, từ đó nhận xét và đưa ra bài học kinh nghiệm sau mỗi trò chơi.
 • Bố trí nhân viên hỗ trợ ở những vị trí hợp lý để họ dễ dàng tiếp nhận thông tin và giúp các thành viên tham gia xử lý các tình huống phát sinh.
 • Chọn một MC chuyên nghiệp, giúp khuấy động và cổ vũ mọi người, cổ vũ các thành viên.
 • Sắp xếp thời gian suy ngẫm vào cuối chương trình để mọi người cùng chia sẻ cảm xúc và bài học rút ra từ hoạt động này,…

Trên đây bạn sẽ tìm thấy những kiến thức cơ bản cần thiết để có thể tổ chức một hoạt động team building linh hoạt, tạo sự gắn kết cho từng thành viên có mặt.

Bài viết liên quan